Tại sao cần thiết phải có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản?

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản đang trở nên ngày càng phổ biến với nhiều lợi ích đáng giá trong học tập và công việc. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về loại chứng chỉ này cũng như lý do tại sao nó lại cần thiết để sở hữu trong tay? Hãy cùng Phuong Nam Education khám phá ngay bài viết này!

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản là gì?

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản (tên đầy đủ: chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản) là một chứng chỉ Mos của hệ thống giáo dục quốc dân. Nó được xác nhận năng lực và trình độ sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Xét theo cấp độ, chứng chỉ Mos ứng dụng CNTT cơ bản là cấp đầu tiên trong hai cấp độ chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin chính thức đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hiện nay. Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư xác định rõ Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản sẽ là Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới trong hệ thống giáo dục quốc dân, thay thế cho các chứng chỉ A/B/C trước đây cần được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Lợi ích của chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản?

Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi và là công cụ thiết yếu khó có thể bỏ qua trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Nó được xem như một tấm vé thông hành giúp người học có thể đi đến cánh cửa thành công. Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản này mang lại.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

1. Đối với người đi học

  • Là điều kiện xét tốt nghiệp ở các trường Đại học – Cao Đẳng, chứng chỉ Mos cơ bản được áp dụng ở rất nhiều trường hiện nay nhằm giúp sinh viên phổ cập kiến thức Mos và có thể áp dụng được trong mọi lĩnh vực mà các bạn theo đuổi.
  • Được ưu tiên trong tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng hiện nay rất thích ứng viên có Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản. Sở hữu chứng chỉ này trong tay chứng tỏ bạn đã sử dụng thành thạo kỹ năng Mos văn phòng cũng như khả năng thích ứng nhanh với công việc. Nhờ đó, bạn có thể tạo được ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng.
  • Giúp hoàn thành bài luận, đồ án một cách dễ dàng. Lấy một ví dụ khi bạn cần viết một bài báo cáo nộp cho trường với nhiều yêu cầu về bố cục, cách trình bày. Nếu bạn không thành thạo cách sử dụng Word, bài làm của bạn chắc chắn sẽ thiếu đi tính thẩm mỹ và kết quả sẽ không cao. Tuy nhiên, khi bạn đã có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản, bạn hoàn toàn tự tin để hoàn thành bài tập được giao một cách suôn sẻ.

2. Đối với người đi làm

  • Tạo phong thái làm việc chuyên nghiệp. Một nhân viên thành thạo trong sử dụng các phần mềm Mos văn phòng để làm ra các bản báo cáo đẹp mắt và chi tiết sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn đối với cấp trên. Từ đó, sẽ nhận được sự tin tưởng và cân nhắc giao cho những công việc quan trọng hơn.
  • Tăng cơ hội thăng tiến. Theo quy định của Bộ Nội vụ, ngoài kỹ năng chuyên môn, hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức, nâng hạng, chuyển ngạch trong các tổ chức,.. thì cần phải có cả chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao mới đủ điều kiện để xét nâng ngạch công chức. Đồng thời, những nhà quản lý sẽ đánh giá cao hơn đối với nhân viên sở hữu chứng chỉ này vì khả năng ứng dụng trong công việc tốt.

Cơ hội thăng tiến khi có chứng chỉ CNTT cơ bản

Như vậy, có thể thấy việc sở hữu chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản trong tay là điều thực sự cần thiết để bạn được trang bị kiến thức và kỹ năng tốt cho tương lai.

Giá trị sử dụng của chứng chỉ Mos ứng dụng này là bao lâu?

Chứng chỉ Mos ứng dụng là chứng chỉ Mos quốc gia, có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ này là vĩnh viễn. Do đó, người học có thể thi lấy bằng một lần và sử dụng mãi mãi. Đây chính là một trong những lợi ích hàng đầu của chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản so với các loại chứng chỉ Mos khác.

Giá trị sử dụng của chứng chỉ Mos ứng dụng

Cấu trúc đề thi chứng chỉ CNTT cơ bản

So với format cũ, hiện nay đề thi chứng chỉ CNTT cơ bản đã thay đổi khá nhiều. Do đó, người học cần phải không ngừng cập nhật và tích lũy kiến thức.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ CNTT cơ bản

Đề thi hiện nay bao gồm 2 phần thi chính:

  1. Phần thi trắc nghiệm: gồm 30 câu trong thời gian là 30 phút, khi hết thời gian, máy tính sẽ tự động lưu bài. Những câu hỏi trong phần thi này sẽ được lấy từ ngân hàng câu hỏi mà trung tâm tổ chức thi cung cấp.
  2. Phần thi thực hành: kéo dài 120 phút, được Ban Đề thi của Trung tâm tổ chức thi tạo và được kiểm duyệt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khuyến khích thí sinh nên luyện tập đúng phiên bản Microsoft Office 2010 hoặc mới hơn để quen với thao tác khi làm bài thi.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về tầm quan trọng của chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản. Đừng bỏ lỡ cơ hội trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong học tập và công việc!

FEATURED TOPIC