1mA bằng bao nhiêu A? Hướng dẫn đổi đơn vị mA sang A chuẩn

Đơn vị 1mA không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là những ai sử dụng điện thoại di động, laptop hay sạc dự phòng. Đây là đơn vị thường được ghi trên các sản phẩm điện tử. Vậy 1mA bằng bao nhiêu A? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về đơn vị mA và cách chuyển đổi đơn vị này sang A chuẩn.

1. Khái niệm về đơn vị mA (miliAmpe)

Theo lý thuyết về cường độ dòng điện, đây là một đại lượng dùng để đo mức độ mạnh yếu của một dòng điện. Đơn vị này cũng cho biết số lượng các điện tử đi qua tiết diện của một vật dẫn trong một khoảng thời gian nhất định.

Đơn giản, khi có hai dây dẫn song song với một mặt tiết diện không đáng kể, và tiết diện này được cho là vô hạn và cách nhau khoảng 1 mét trong không khí. Khi một dòng điện đi qua chúng, sẽ có lực sinh ra giữa hai dây song song này, bằng 2×10-7 niuton/1m chiều dài.

Một đơn vị Ampe sẽ tương ứng với dòng điện chuyển động của một cu lông trên dây khi đi qua một điện tích dây dẫn và công thức là 1A=1 Culong/s.

Thông thường, đơn vị được sử dụng để đo cường độ dòng điện là Ampe. Vậy 1mA bằng bao nhiêu A? Câu trả lời là 1mA tương đương với 1/1000 Ampe (A). Ví dụ dễ hiểu hơn, 1000 mA tương đương với 1 A.

2. 1 mA tương đương bao nhiêu A?

Hãy tìm hiểu cách chuyển đổi số mA sang A theo quy ước hệ đo lường quốc tế SI.

  • Quy đổi từ A sang mA: 1A = 1.000 mA
  • Quy đổi từ mA sang A: 1mA = 0.001 A

Theo quy ước hệ đo lường quốc tế SI, 1 KiloAmpe = 1.000 Ampe(A) = 1.000.000 MiliAmpe(mA).

MiliAmpe, được ký hiệu là mA, là đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện trong hệ thống đo lường chuẩn quốc tế SI.

3. Công cụ chuyển đổi đơn vị mA sang A chính xác nhất

Nếu chỉ quy đổi số mA sang A, thì khá đơn giản. Chỉ cần ghi nhớ và sử dụng công thức đơn giản. Tuy nhiên, nếu gặp phải các số mA thập phân hoặc hàng chục nghìn, việc quy đổi sẽ trở nên khó khăn. Vậy hãy tìm hiểu về công cụ chuyển đổi đơn vị mA sang A nhanh chóng và chính xác.

Cách chuyển đổi thông qua công cụ đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web convertworld.com.

Bước 2: Trang chủ của trang web cho phép bạn lựa chọn đơn vị muốn chuyển đổi. Nhập số mA muốn chuyển đổi sang A trong bảng và chờ kết quả.

Trang web này cung cấp số liệu chính xác nhất, giúp bạn yên tâm khi chuyển đổi đơn vị.

4. Hiểu thêm về đơn vị mA và A

Sau khi đã biết 1mA tương đương bao nhiêu A và tìm hiểu công cụ chuyển đổi chính xác, hãy tìm hiểu thêm về đơn vị mA và A.

Cường độ dòng điện là đại lượng dùng để thể hiện số lượng điện tử đi qua một tiết diện của vật dẫn trong một khoảng thời gian. Đây là một đại lượng đo mức độ mạnh yếu của dòng điện.

Khi dòng điện mạnh, cường độ dòng điện càng lớn và ngược lại khi dòng điện yếu, cường độ dòng điện thấp. Cường độ dòng điện được ký hiệu là I theo hệ đo lường quốc tế SI và đơn vị đo của I là Ampe viết tắt là A.

Mỗi đơn vị A tương ứng với dòng điện có 6,24150948.1018 điện tử cu lông (e) trong 1 giây khi đi qua diện tích dây dẫn. Đơn giản có công thức là 1A=1C/s trong đó C là ký hiệu của điện tử.

Cường độ dòng điện giúp tạo sự ổn định cho các thiết bị điện và tăng độ bền khi điều chỉnh cường độ điện ở mức ổn định. Cường độ dòng điện cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như điều chỉnh tim, v.v.

Việc đo cường độ dòng điện giúp nhận biết thiết bị điện có mức cường độ nguy hiểm hay không, để có biện pháp phòng tránh tai nạn điện nguy hiểm. Hệ quy ước đo lường cường độ dòng điện được phát hiện bởi nhà Toán học và Vật lý André Marie Ampère người Pháp.

Hiện nay, miliAmpe được sử dụng như một đơn vị đo lường cường độ dòng điện. Đơn vị này đo lượng điện tích di chuyển qua bề mặt trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị Ampe tương ứng với dòng điện di chuyển 6.24150948 x 10^18 điện tử cu lông trên 1 giây qua dây dẫn.

Hãy tìm hiểu thêm một số công thức tính cường độ dòng điện:

  • Cường độ dòng điện trung bình: Ttb = ΔQ/Δt (Ttb là cường độ dòng điện trung bình, ΔQ là lượng điện tích di chuyển trong khoảng thời gian Δt).
  • Cường độ dòng điện không đổi: I = q/t (I là cường độ dòng điện không đổi, q là điện lượng di chuyển qua tiết diện phẳng của vật dẫn, t là thời gian điện lượng dịch chuyển qua tiết diện mặt phẳng của vật dẫn).
  • Cường độ dòng điện hiệu dụng: I = I0/√2 (I là cường độ dòng điện hiệu dụng, I0 là cường độ dòng điện cực đại).

5. Kết luận

Bài viết đã trình bày về 1mA tương đương bao nhiêu A và cung cấp công cụ chuyển đổi đơn vị mA sang A chính xác. Bạn đã hiểu được khái niệm về đơn vị mA và A. Trang Dchannel của Di Động Việt cung cấp thông tin về công nghệ được cập nhật mỗi ngày. Hãy theo dõi trang để cập nhật những thông tin mới nhất và mua điện thoại tại Di Động Việt để sở hữu sản phẩm với mức giá ưu đãi.

Xem thêm:

  • Tác hại của Virus máy tính: Cách nhận biết máy tính bị Virus
  • POV là gì? Giải thích POV là viết tắt của từ gì trên TikTok

Di Động Việt

FEATURED TOPIC