Cách hạch toán tiền lương theo TT200 – Hướng dẫn chi tiết

Hạch toán tiền lương là một công việc quan trọng mà mỗi tổ chức và doanh nghiệp phải thực hiện hàng tháng. Qua việc hạch toán tiền lương, chúng ta cung cấp tiền lương và bảo hiểm cho người lao động dựa trên nhiều yếu tố như bảng chấm công, ngày làm việc, giờ tăng ca, phụ cấp, và hợp đồng lao động. Vì vậy, việc hạch toán tiền lương được thực hiện đúng cách là rất quan trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hạch toán tiền lương theo Thông tư 200/2014/TT-BTC và những vấn đề quan trọng khác liên quan đến việc hạch toán tiền lương. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ đi vào chi tiết từng bước để hiểu rõ cách thực hiện hạch toán tiền lương theo quy định.

Những nhiệm vụ của kế toán tiền lương:

• Tổ chức theo dõi, ghi chép và phản ánh số lượng người lao động, thời gian làm việc, tính chính xác tiền lương phải trả cho từng bộ phận có liên quan.
  • Dựa vào bảng chấm công và các giấy tờ liên quan, tính toán chính xác và kịp thời các khoản tiền lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp phải trả cho người lao động theo quy định của pháp luật và quy chế của doanh nghiệp.
  • Kiểm tra liên tục tình hình sử dụng quỹ tiền lương, quỹ BHXH, BHYT, KPCĐ.
  • Lập thang bảng lương để nộp cho cơ quan bảo hiểm.
  • Lập báo cáo về lao động, tiền lương, KPCĐ, BHXH, BHYT thuộc phạm vi trách nhiệm của kế toán.

Chứng từ kế toán liên quan đến tiền lương và các khoản trích theo lương.

Các chứng từ kế toán quan trọng liên quan đến tiền lương và các khoản trích theo lương bao gồm:

• Bảng chấm công.
  • Phiếu xác nhận sản phẩm hoặc khối lượng công việc hoàn thành.
  • Hợp đồng lao động.
  • Bảng thanh toán lương và các khoản trích BHXH, BHYT, KPCĐ, BHTN.
  • Lập đề nghị thanh toán lương.
  • Bảng tạm ứng lương.
  • Báo cáo quyết toán thuế TNCN.
  • Bảng thanh toán tiền thưởng.
  • Các quyết định thôi việc, chấm dứt hợp đồng.
  • Các hồ sơ và giấy tờ khác liên quan.

Cách hạch toán tiền lương theo TT200.

Khi hạch toán tiền lương, chúng ta cần tuân thủ quy trình kế toán tiền lương và thực hiện các nghiệp vụ cụ thể như sau:

Cuối tháng tính tiền lương phải trả cho người lao động.

Căn cứ vào bảng chấm công và các chứng từ liên quan, chúng ta tiến hành tính toán tiền lương phải trả cho người lao động và thực hiện các hạch toán sau:

Nợ các tài khoản 622, 623, 627, 641, 642 (chi tiết từng tài khoản): Tiền lương phải trả cho người lao động.

Có tài khoản 334: Tổng số tiền lương phải trả cho người lao động.

Cuối tháng tính các khoản trích theo lương cho người lao động.

Căn cứ vào tỷ lệ trích các khoản theo lương theo quy định mới nhất, chúng ta tiến hành trích các khoản theo lương theo 2 trường hợp: trừ vào chi phí doanh nghiệp và trừ vào lương của người lao động. Chi tiết các hạch toán như sau:

Trường hợp các khoản trích theo lương trừ vào chi phí doanh nghiệp.

Hạch toán như sau:

Nợ các tài khoản 622, 623, 627, 6411, 6421 (chi tiết từng tài khoản): Tổng các khoản trích theo lương (23.5%).

Có tài khoản 3382: Kinh phí công đoàn (2%).

Có tài khoản 3383: Bảo hiểm xã hội (17.5%).

Có tài khoản 3384: Bảo hiểm y tế (3%).

Với việc áp dụng quy định và thực hiện đúng quy trình hạch toán tiền lương theo TT200, chúng ta đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc thanh toán lương và bảo hiểm cho người lao động.

Hình ảnh minh họa:

Cách hạch toán tiền lương theo TT200