Tổng hợp 20 chứng chỉ IT quan trọng nhất trong ngành CNTT

Trong thời đại 4.0, ngành Công nghệ thông tin đang phát triển vượt bậc và ngày càng cải thiện chất lượng. Do đó, nhu cầu sở hữu các chứng chỉ trong lĩnh vực này đã trở nên phổ biến. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 20 chứng chỉ IT quan trọng nhất trong ngành Công nghệ thông tin.

Chứng chỉ CCNA – Cisco Certified Network Associate

CCNA (Cisco Certified Network Associate) là chứng chỉ cơ bản về công nghệ mạng của Cisco. Đây là chứng chỉ công nghệ thông tin do Tập đoàn Cisco cung cấp. Chứng chỉ này được cấp cho nhiều chuyên ngành như IoT, Bảo mật, Không dây, Định tuyến và chuyển mạch, Công nghiệp, Trung tâm dữ liệu, Hoạt động không gian mạng, Cộng tác và đám mây.

Để đạt được chứng chỉ CCNA, bạn cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm và dịch vụ Cisco, kiến thức cơ bản về địa chỉ IP và hiểu biết vững chắc về các nguyên tắc cơ bản về mạng. Lệ phí thi cho chứng chỉ CCNA là 250 USD, khoảng 5.7 triệu VND. Thời gian học trung bình từ 150 đến 160 tiếng.

Hiện nay, chứng chỉ CCNA là một trong những chứng chỉ nhân viên quản trị mạng của Cisco cần có. Đa phần các tổ chức nhỏ và vừa đều yêu cầu sở hữu chứng chỉ này. Các công ty ngày càng phụ thuộc vào công nghệ truy cập từ xa, vì vậy kỹ năng hệ thống Cisco cơ bản ngày càng trở nên quan trọng. Thu nhập trung bình của người sở hữu chứng chỉ CCNA vào khoảng 78,000 USD, tương đương 1.8 tỷ VND.

Chứng chỉ CCIE – Cisco Certified Internetwork Expert

Cisco Certified Internetwork Expert – CCIE là chứng chỉ cao nhất và có giá trị nhất trong các chứng chỉ mạng của Cisco. Các chứng chỉ cấp độ chuyên gia được cung cấp trong các lĩnh vực chuyên môn, bao gồm cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, mạng không dây doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu, bảo mật, nhà cung cấp dịch vụ và cộng tác.

Để đạt được chứng chỉ CCIE, bạn cần có ít nhất 5 đến 7 năm kinh nghiệm trong chủ đề chứng chỉ. Lệ phí cho bài thi Lab (bài thi tại phòng thí nghiệm) CCIE là 1,400 USD, tương đương 32 triệu VND. Việc thanh toán lệ phí được thực hiện online qua thẻ tín dụng hoặc điện báo chuyển tiền. Thời gian học tùy thuộc vào khả năng của từng người, nhưng thường kéo dài khoảng 1000 giờ để học CCIE.

CCIE là chứng chỉ cao nhất của Cisco, đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận được những việc làm tốt nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Cùng với đó là cơ hội làm việc cho các tập đoàn, tổ chức lớn nhất trong lĩnh vực này. Thu nhập trung bình của những người sở hữu chứng chỉ này vào khoảng 2.9 tỷ VND.

Chứng chỉ CISM – Certified Information Security Manager

Chứng chỉ quản lý bảo mật thông tin CISM (Certified Information Security Manager) do Hiệp hội quản lý Công nghệ thông tin (ISACA) cấp. Đây là chứng chỉ dành cho những chuyên gia IT làm công việc bảo mật thông tin. Đặc biệt là muốn chứng minh kiến thức về quản lý bảo mật thông tin, quản trị rủi ro thông tin, phát triển các chương trình bảo mật thông tin và quản lý sự cố.

Chứng chỉ này khuyến nghị người học có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật thông tin hoặc công nghệ thông tin và có quan điểm về quản lý. Quá trình học bao gồm 4 lĩnh vực: Quản trị bảo mật thông tin, Quản trị rủi ro thông tin, Quản lý và phát triển chương trình bảo mật thông tin và Quản lý sự cố bảo mật. Những người học chứng chỉ này sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng trong việc quản lý rủi ro bảo mật, quản trị, quản lý và phát triển chương trình, quản lý và khắc phục sự cố. Mức lương trung bình của người sở hữu chứng chỉ này vào khoảng 2.9 tỷ VND.

Chứng chỉ CISA – Certified Information Systems Auditor

CISA (Certified Information Systems Auditor) là chứng chỉ dành cho chuyên gia kiểm định hệ thống thông tin, do Hiệp hội kiểm toán và kiểm soát hệ thống thông tin (ISACA) cấp.

Chứng chỉ này là tiêu chuẩn toàn cầu cho kiểm toán, kiểm soát và bảo mật giám sát và đánh giá hệ thống CNTT của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. CISA giúp thể hiện kiến thức chuyên môn trong quy trình kiểm toán hệ thống thông tin, khả năng báo cáo về các quy trình tuân thủ và truy cập vào các lỗ hổng bảo mật.

Điều kiện cần có để có thể thi chứng chỉ này bao gồm việc cần có 5 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành kiểm toán, kiểm soát, đảm bảo hoặc bảo mật hệ thống thông tin hoặc CNTT. Bên cạnh đó, để duy trì chứng chỉ, bạn sẽ cần báo cáo ít nhất 20 khóa học CPE hàng năm. Chứng chỉ sẽ hết hạn sau 3 năm.

Chứng chỉ CISSP – Certified Information Systems Security Professional

CISSP (Certified Information Systems Security Professional) là chứng chỉ cao cấp và uy tín nhất trong lĩnh vực bảo mật và công nghệ thông tin. Chứng chỉ này được cấp và quản lý bởi ISC (International Information Systems Security Certification Consortium).

Chứng chỉ CISSP giúp thể hiện kiến thức, khả năng bảo mật IT và đảm bảo thông tin. Chứng chỉ bao gồm các khái niệm như cấu trúc tổ chức, quản lý bảo mật và rủi ro, bảo đảm tài sản, hoạt động an ninh, quản lý danh tính và truy cập, đánh giá và kiểm tra bảo mật, kiểm thử kiến trúc và kỹ thuật bảo mật.

Để đạt được chứng chỉ CISSP, bạn cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong 8 lĩnh vực thuộc (ISC) CISSP Common Body of Knowledge (CBK). Thời gian học tùy thuộc vào sự chuẩn bị và cách học của bạn. Một số người đã dành tổng cộng khoảng 150-160 giờ để chuẩn bị trong những tháng trước kỳ thi. Lệ phí thi cho chứng chỉ này là 699 USD, khoảng 16 triệu VND.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng gia tăng, việc sở hữu chứng chỉ CISSP sẽ giúp bạn đạt được vị trí cao nhất trong lĩnh vực an ninh mạng. Thu nhập trung bình của người sở hữu chứng chỉ này vào khoảng 114,293 USD, tương đương 2.6 tỷ VND.

Bài viết đã giới thiệu với bạn 20 chứng chỉ IT quan trọng nhất trong ngành Công nghệ thông tin. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về các chứng chỉ quan trọng và hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sở hữu chúng. Bạn có thể chọn chứng chỉ phù hợp với mục tiêu và ý định nghề nghiệp của mình. Chúc bạn thành công trong việc phát triển sự nghiệp!

FEATURED TOPIC