Thông tư 96/2020/TT-BTC: Hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trên thị trường chứng khoán, Ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán đã ban hành Thông tư 96/2020/TT-BTC. Văn bản này nhằm hướng dẫn việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, đặt ra các quy định cụ thể và rõ ràng để đảm bảo nguồn thông tin được truyền tải một cách đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Bên ủy quyền và bên được ủy quyền

Thiết lập quyền hạn trong quá trình công bố thông tin là một phần quan trọng của Thông tư 96/2020/TT-BTC. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết rõ về các bên liên quan. Bên ủy quyền (Bên A) là tổ chức, công ty có nghĩa vụ công bố thông tin. Trong khi đó, Bên được ủy quyền (Bên B) là người hoặc tổ chức được ủy quyền làm người đại diện công bố thông tin cho Bên A.

Nội dung ủy quyền

Nội dung ủy quyền được quy định rõ ràng trong Thông tư 96/2020/TT-BTC. Theo đó, Bên A ủy quyền Bên B làm “Người được ủy quyền công bố thông tin” của Bên A. Bên B có trách nhiệm thay mặt Bên A thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời theo quy định pháp luật.

Hiệu lực và hủy bỏ ủy quyền

Giấy ủy quyền này có hiệu lực từ ngày được ký kết và sẽ tiếp tục cho đến khi có thông báo hủy bỏ bằng văn bản từ Bên A. Trong trường hợp Bên A là một tổ chức quản lý quỹ, Bên A phải đăng ký người được ủy quyền công bố thông tin cho quỹ đại chúng.

Tài liệu đính kèm

Để đảm bảo tính chính xác và minh bạch, Thông tư 96/2020/TT-BTC yêu cầu đính kèm bản cung cấp thông tin người được ủy quyền công bố thông tin theo mẫu tại Phụ lục 3. Điều này giúp xác định rõ vị trí và trách nhiệm của người được ủy quyền trong việc công bố thông tin.

Thông tư 96/2020/TT-BTC là một bước quan trọng để nâng cao sự minh bạch và công bằng trên thị trường chứng khoán. Việc tuân thủ các quy định trong Thông tư này không chỉ đảm bảo sự tin cậy của thông tin, mà còn góp phần tạo dựng một môi trường ưu ái cho các nhà đầu tư và người tham gia thị trường.